Tiêu điểm

Tiêu điểmThời gian tạm giữ phương tiện vi phạm là bao lâu?

article thumbnail

THỜI GIAN TẠM GIỮ PHƯƠNG TIỆN VI PHẠM LÀ BAO LÂU? “Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với nh [ ... ]


Tiêu điểmTư vấn thủ tục đăng kiểm xe máy công trình chính xác nhẩt

article thumbnail

TƯ VẤN THỦ TỤC ĐĂNG KIỂM XE MÁY CÔNG TRÌNH CHÍNH XÁC NHẤT 1.Đăng kiểm lần đầu giấy tờ gồm có: + Giấy tờ xe bộ gốc ( hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định nhập khẩu, chứng nhận môi trường) + Giấy đăng ký xe hoặc giấy h [ ... ]


Tiêu điểmTư vấn thủ tục đăng ký xe máy công trình chính xác nhất

article thumbnail

TƯ VẤN THỦ TỤC ĐĂNG KÝ XE MÁY CÔNG TRÌNH CHÍNH XÁC NHẤT Hồ sơ đăng ký xe máy công trình gồm có: Tờ khai đăng ký theo mẫu Chứng từ xác định quyền sở hữu xe như: hợp đồng mua bán, hóa đơn VAT.... Chứng từ nguồn gốc xe máy chuy [ ... ]


Tiêu điểmBảng giá Chevrolet tháng 8/2017

article thumbnail

BẢNG GIÁ XE CHEVROLET MỚI NHT THÁNG 8/2017 1. Aveo 1.4 LT( số sàn) giá  459 triệu đồng 2.  Aveo 1.4 LTZ ( tự động) giá 495 triệu đồng 3.  Spark Van giá 279 triệu đồng 4.  Spark LS giá 339 triệu đồng 5.  Cruze 1.6 LT( số sàn) g [ ... ]


Tiêu điểmCách xử lý khi xe đang chạy bị kẹt chân ga

article thumbnail

CÁCH XỬ LÝ KHI XE ĐANG CHẠY BỊ KẸT CHÂN GA Kẹt chân ga dù không phổ biến, vẫn là một sự cố có thể xảy ra trong quá trình đièu khiển xe ô tô. Các bước xử lý tuy đơn giản nhưng nếu mát bình tĩnh và thực hiện không đúng cách, sẽ d [ ... ]


Dùng đèn khẩn cấp khi đi thẳng có sai?

DÙNG ĐÈN KHẨN CẤP KHI ĐI THẲNG CÓ SAI?

Giữa thanh thiên bạch nhật, tầm nhìn xa trên 10 km, các phương tiện đi rất hàng lối mà có bác tài lách lên bật đèn cảnh báo nguy hiểm chạy đến vèo qua ngã tư.

Liên quan đến việc người lái xe ôtô dùng đèn cảnh báo nguy hiểm khi đi qua nơi đường bộ giao nhau có sai, có thiếu ý thức hay không, ta nên xem xét tới 3 vấn đề: (1) Luật giao thông qui định thế nào. (2) Thói quen của tài xế. (3) Tình huống giao thông thực tế.

1. Về luật pháp: 

Trong giao thông đường bộ, luật giao thông đường bộ là cao nhất, không đề cập tới việc Phải hoặc Cấm bật khi đi qua nơi đường bộ giao nhau. Nói như thế mới chính xác và công bằng. Thực tế rất phong phú và biến thiên, không gói gọn trong "sổ tay hướng dẫn lái xe" và "một qui trình tính điểm trong bài thi sát hạch" vốn dĩ rất cơ bản nhưng không thể nói là đầy đủ trong các trường hợp.

2. Thói quen của tài xế: 

Những bác tài nào có thói quen cứ đi qua nơi giao nhau là bật đèn cảnh báo nguy hiểm (các bác thường gọi là đèn khẩn cấp) mọi người phải nhường, phải ưu tiên cho bác, thì đó là nhận thức sai, ích kỷ, rất đáng phê bình. Nặng nề hơn, có thể liệt vào người thiếu văn hóa hay thiếu ý thức.

Những tuyến đường được tổ chức giao thông tốt, có biển báo hiệu đường bộ đầy đủ, có đèn tín hiệu, sơn kẻ vạch đường rõ ràng, hợp lý, có lực lượng điều khiển giao thông, bác tài nào bật thì chắc chắn là xe có sự cố, nếu không sẽ thấy lạc lõng và nhận được ánh nhìn không mấy thiện cảm từ người tham gia giao thông khác.

3. Tình huống giao thông thực tế: 

Phải bật "đèn cảnh báo nguy hiểm" những trường hợp có sự cố về xe; thời tiết xấu; bề mặt đường sá rất tồi... làm cho việc di chuyển trở nên nguy hiểm, cần phải gây sự chú ý mạnh với những người tham gia giao thông khác biết được để chủ động tình huống. 

Ngoài ra những nơi giao nhau, nơi các vòng xuyến lớn, mật độ phương tiện dày đặc, tại đó có sự hỗn loạn về giao thông, các phương tiện không thể đi thẳng theo ý muốn mà phải đi theo đường vòng cung mềm mại, ngoằn nghèo, zic zắc vì phải lách, phải tránh, phải dừng, phải đè, phải tìm cách thoát ra mà các bác tài già hay gọi là "đi thẳng trong vô hướng". Nơi đó là ong vỡ tổ, giao thông vỡ trận. Những xe cao to cồng kềnh nên sử dụng đèn này để những phương tiện nhỏ hơn dễ quan sát và nhường khoảng "không gian an toàn" cho xe to khi vào nơi trộn làn, trộn phương tiện. Những xe nhỏ chiếm dụng diện tích đường ít, ít điểm mù, vì vậy không nhất thiết dùng đèn này. Xe to thì ngược lại, cồng kềnh, vận hành khó hơn, diện tích chiếm dụng lớn, điểm mù nhiều hơn nên cần có khoảng không an toàn.

Những con đường ven đê ở ngoài khu dân cư được chạy tốc độ cao giao nhau với đường nhánh từ dưới đê xiên lên, nơi đó chưa lắp gương cầu, gờ giảm tốc, hoặc các công cụ cảnh báo hiệu quả cho người tham gia giao thông. Con đường ven đê khi màn đêm buông xuống, gặp tình huống giao thông xấu hãy đi chậm, dùng mọi "công cụ" để "giao tiếp" với những hung thần xa lộ chạy phía sau chỉ nhoi nhoi muốn vượt, "vượt trùng xe" và cả hung thần chạy theo hướng ngược lại với thái độ quyết không nhường thì đèn cảnh báo nguy hiểm là một trong những công cụ giúp cái đầu nóng trở nên ý thức hơn.

Những nơi giao nhau không đồng mức, đường phụ giao với đường chính, nơi đó chưa có đèn tín hiệu hoặc đèn không hoạt động, các phương tiện trên đường ưu tiên tham gia đông, xe trọng tải lớn, tốc độ cao... Những học sinh đi xe đạp điện thành từng tốp, đeo tai nghe, đùa nghịch, lạng lách, có xe thỉnh thoảng hai đứa quay lại "rau thơm" nhau và có những hành động kỳ quặc... Đèn cảnh báo nguy hiểm trong trường hợp này ít nhiều cũng có tác dụng với các cháu và nhắc nhở các xe phía sau giữ khoảng cách, tập trung chú ý hơn.

Xe lùi trong đường nội bộ nhỏ hẹp, khu chung cư, khu vui chơi có nhiều cháu nhỏ, phải quan sát, lùi thật chậm, hạ thấp kính và bật đèn cảnh báo nguy hiểm. 

Đặc biệt là ban đêm, thời tiết không thuận, những xe tải lớn, xe sơ-mi rơ-mooc, xe khách to, xe siêu trường..., khi đi qua những nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao phải giảm tốc độ, nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm. Thậm chí những xe này nếu chạy chuyên tuyến qua những nơi như vậy phải trang bị đèn nhận diện ánh sáng vàng, công suất rất nhỏ đủ để nhận biết, gắn ở dọc thân xe kèm với băng phản quang dán tại một số vị trí ở thân, đuôi xe, đầu xe.

Trong những trường hợp đó việc bật đèn cảnh báo nguy hiểm để đi thẳng coi như trường hợp cá biệt phải dùng, chấp nhận được.

Những xe vận tải, xe đặc chủng trong công trình xây dựng, hầm mỏ, cầu đường phải dùng đèn cảnh báo nguy hiểm khi đang hoạt động, ngoài ra còn phải trang bị thêm đèn chiếu sáng gầm phía sau, có lưỡi che chống chói, hỗ trợ khi lùi và chỉ sử dụng khi lùi trong công trình vào ban đêm.

Tóm lại, khi phải "bật" thì đó là trường hợp CÁ BIỆT. "Bật" sẽ tăng khả năng chú ý của người/phương tiện tham gia giao thông khác, nhằm nhắc họ đi chậm tới mức an toàn, hoặc dừng hẳn, phán đoán và đưa ra cách xử lý phù hợp. Nó cũng giống như một văn bản, khi cần nhấn mạnh, muốn người đọc chú ý, người ta ghi chữ đậm, hoặc chữ nghiêng, hoặc chữ to, hoặc gạch chân, hoặc bôi màu; có khi là áp dụng gần như tất cả các công cụ hỗ trợ đó.

Chứ suy nghĩ đơn giản, quẹo bên nào xi-nhan bên đó, không xi-nhan là đi thẳng tắp tới thiên đường. Ừ, thì chân lý ấy quá đúng, nhưng chưa chắc phù hợp với một số tình huống thực tế. Đời không đơn giản như mình nghĩ.

Có bác cực đoan tới mức cái "nút tam giác" chỉ được ấn vào khi xe đang chạy thì bất ngờ hỏng xe, nổ lốp... Và các bác hồn nhiên đặt tên cho nó là đèn báo hỏng; đèn sự cố. Cái tên đó không bao quát, không đúng với ý nghĩa nhân văn của đèn này. Gọi là "đèn cảnh báo nguy hiểm" là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, chúng ta đồng tình rằng, tại nơi giao nhau, thanh thiên bạch nhật, tầm nhìn xa trên 10 km, các phương tiện đi rất hàng lối mà bác tài nào lỏi lên bật đèn cảnh báo nguy hiểm chạy đến vèo qua ngã tư, song nghĩ mình khôn quá cơ thì các bác hơi bị nhầm. Người đời sẽ chỉ đích thị các bác có vấn đề: "trời không mưa, sao mặc áo mưa?".

Cuối cùng tôi muốn nói văn hóa bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi qua nơi đường giao nhau tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao không phải là "sáng tạo của riêng của người Việt" đó là khẳng định! Thế giới vẫn dùng, dùng tương đối văn minh.

Dùng đèn "cảnh báo nguy hiểm" phụ thuộc nhiều vào nhận thức của từng lái xe, từng tình huống giao thông cụ thể, đòi hỏi các bác tài rất tinh tế. Nếu lạm dụng sẽ có tác dụng ngược, làm người tham gia giao thông "lờn" với ánh đèn, dẫn tới suy nghĩ tiêu cực về người sử dụng nó, coi là lố bịch, thiếu văn hóa. Thực tế mọi người đã, đang và sẽ nghĩ như vậy.

Vậy nên chúng ta hãy sử dụng nó một cách văn minh.

Độc giả Nguyễn Phúc Tâm
Minh Thủy biên tập

Dịch vụ cấp lại đăng ký xe không chính chủ

CẤP LẠI ĐĂNG KÝ XE KHÔNG CHÍNH CHỦ Ở TỪ LIÊM “Tôi có mua xe ô tô của anh bạn trong cùng quận Từ Liêm. Vì bận công việc, tôi cũng chưa có dịp sang tên. Nay, do di chuyển công tác, tôi có làm rơi mất đăng ký xe. Cho tôi hỏi thủ tục cấ [ ... ]


Thủ tục sang tên xe chính chủ quận Tây Hồ

CHÍNH CHỦ SANG TÊN XE TẠI QUẬN TÂY HỒ “Tôi là chính chủ chiếc xe Kia Sorento. Đăng ký xe năm 2013. Nay tôi bán cho một người ở quận Tây Hồ. Do đặc thù công việc, tôi không có thời gian đi làm sang tên cho người ta. Vậy cho tôi hỏi, toàn  [ ... ]


Dịch vụ rút hồ sơ gốc xe bồn về Ninh Bình

RÚT HỒ SƠ GỐC XE BỒN VỀ NINH BÌNH “Công ty chúng tôi ở Ninh Bình, có mua một chiếc xe bồn tại Hà Nội. Hóa đơn VAT công ty bán đã xuất từ tháng 9 năm 2017. Chúng tôi vẫn chưa sang tên. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của công ty tôi có b [ ... ]


Dịch vụ rút hồ sơ gốc xe máy không tìm thấy chủ

RÚT HỒ SƠ GỐC XE MÁY KHÔNG TÌM THẤY CHỦ TẠI HÀ NỘI “Tôi có mua chiếc xe máy cũ, địa chỉ ở Trần Phú – Ba Đình. Tôi lại ở Sài Gòn, không tiện ra Hà Nội làm thủ tục sang tên và rút hồ sơ. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của tôi c [ ... ]


Dịch vụ sang tên xe máy bị mất đăng ký xe

SANG TÊN XE MÁY BỊ MẤT ĐĂNG KÝ XE “Tôi có mua chiếc xe máy biển số 29L1-558.65 mang tên chủ xe ở Từ Liêm. Tôi ở quận Ba Đình, chưa kịp sang tên thì bị mất đăng ký xe. Hiện, tôi chỉ còn bản phô tô đăng ký xe và chứng minh thư của ch [ ... ]


Thủ tục sang tên công ty đã chuyển tên

THỦ TỤC ĐỔI TÊN, ĐỊA CHỈ CÔNG TY CŨ THÀNH CÔNG TY MỚI “Công ty tôi có chiếc xe ô tô. Trước đây, khi quận Từ Liêm chưa tách thành Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, công ty mang tên CTCP ĐTXD & Trang Trại Hà Trung và mang địa chỉ cũ. Đến [ ... ]


Thủ tục đăng ký xe máy chuyên dùng lần đầu

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ XE MÁY CHUYÊN DÙNG LẦN ĐẦU Thông tư số 20/2010/TT-BGTVT và Thông tư 59/2011/TT-BGTVT sửa đổi một số điều của Thông tư 20/2010/TT-BGTVT quy định như sau: 1. Điều kiện áp dụng: + Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đế [ ... ]


Thủ tục đổi giấy chứng nhận xe máy chuyên dùng

THỦ TỤC ĐỔI GIẤY CHỨNG NHẬN XE MÁY CHUYÊN DÙNG 1. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: + Tờ khai đổi, cấp lại đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng theo mẫu (bản chính); + Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng đã được cấp (bản ch [ ... ]


Mất biên bản xử phạt làm thế nào?

MẤT BIÊN BẢN XỬ PHẠT LÀM THẾ NÀO?   Bạn Võ Huệ hỏi: “Trong khi tham gia giao thông tại đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Tp Hà Nội, tôi đã chạy xe quá tốc độ quy định và bị Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt vi ph [ ... ]


Đỗ xe nơi có biển cấm đỗ khi bị nổ lốp có bị phạt?

ĐỖ XE NƠI CÓ BIỂN CẤM ĐỖ KHI BỊ NỔ LỐP CÓ BỊ PHẠT? Bạn Nguyễn Văn Thái hỏi: “Xe tải của tôi đang chở hàng thì bị nổ lốp, tôi đã đỗ gọn vào lề đường và không ảnh hưởng gì tới giao thông để thay lốp xe. Khi Cả [ ... ]


Mức xử phạt với xe che biển khi lưu thông

MỨC XỬ PHẠT VỚI XE CHE BIỂN KHI LƯU THÔNG Đối với xe ô tô (bao gồm cả rơ móoc hoặc sơ mi rơ móoc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô, người điều khiển xe ô tô sẽ bị xử phạt 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với hành [ ... ]


Làm thế nào để biết máy đo tốc độ chính xác?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MÁY ĐO TỐC ĐỘ CHÍNH XÁC? Hỏi: Thời gian qua, có một số trường hợp phản ánh việc họ nghi ngờ độ chính xác của máy đo tốc độ của lực lượng CSGT. Xin hỏi, việc quản lý, sử dụng máy đo tốc độ được th [ ... ]


Giấy hẹn của Giấy phép lái xe có được lưu hành?

GIẤY HẸN CỦA GIẤY PHÉP LÁI XE CÓ ĐƯỢC LƯU HÀNH? Hỏi: “ Tôi dự lớp đào tạo cấp Giấy phép lái xe mô tô và đã trải qua kỳ thi sát hạch, tuy nhiên tôi chưa nhận được Giấy phép lái xe ngay mà chỉ được cấp giấy hẹn. Bộ Côn [ ... ]


Làm thế nào để tránh mua xe bị ngập nước

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH MUA XE BỊ NGẬP NƯỚC Hỏi: “Mua xe cũ luôn là điều băn khoăn của nhiều người, bởi chẳng có ai đứng ra đảm bảo cho chất lượng của chiếc xe. Việc làm sao để mua được một chiếc xe tốt, chưa hỏng và đặc b [ ... ]


Đèn xi nhan trước hỏng khi rẽ phải, có bị phạt không?

ĐÈN XI NHAN TRƯỚC HỎNG KHI RẺ PHẢI, CÓ BỊ PHẠT KHÔNG? Hỏi: Hôm qua khi đi trên đường, tôi có gặp trường hợp như sau: Khi tôi và người đi đường chuẩn bị rẽ phải, tôi có bật đèn xi nhan xin rẽ phải. Nhưng tôi thấy đèn xi nhan của [ ... ]


Xe 29 chỗ chở 57 khách bị phạt như thế nào?

XE 29 CHỖ CHỞ 57 KHÁCH BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO? Hỏi: Xe ô tô khách của gia đình tôi loại 29 chỗ chở hành khách chạy tuyến cố định. Khi CSGT dừng xe kiểm tra thì trên xe có 57 khách. Vậy, xin hỏi trong trường hợp này, xe của tôi bị xử ph [ ... ]


Hỏi đáp về luật giao thông đường bộ

HỎI ĐÁP VỀ  LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ Tôi muốn hỏi về mức xử phạt với ô tô khi đè vạch liền là bao nhiêu?                                           & [ ... ]


Hỏi dáp về mức xử phạt khi tham gia giao thông

HỎI ĐÁP VỀ MỨC XỬ PHẠT KHI THAM GIA GIAO THÔNG Người điều khiển oto dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song v [ ... ]


Giấy tờ gốc thế chấp ngân hàng có xin cấp lại được biển số xe không?

GIẤY TỜ GỐC THẾ CHẤP NGÂN HÀNG CÓ XIN CẤP LẠI ĐƯỢC  BIỂN SỐ XE KHÔNG? Một câu hỏi đang được nhiều độc giả quan tâm và gửi đến Toàn Cầu. Chúng tôi xin trả lời là vẫn được nhé. Nhưng có điều là bạn sẽ mất thời gia [ ... ]


Những lỗ vi phạm giao thông không phải ra kho bạc nộp tiền

NHỮNG LỖI VI PHẠM GIAO THÔNG KHÔNG PHẢI RA KHO BẠC NỘP TIỀN Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông, những vi phạm của cá nhân có mức phạt dưới 2500.000đ không cần phải ra kho bạc nộp bao gồm: + Không chấp hà [ ... ]


Đã ký biên bản, muốn xem lại hình ảnh vi phạm được không?

ĐÃ KÝ BIÊN BẢN, MUỐN XEM LẠI HÌNH ẢNH VI PHẠM ĐƯỢC KHÔNG? Hỏi: “Tôi điều khiển xe máy, khi lưu thông qua ngã tư thì bị CSGT dừng xe lập biên bản lỗi Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông  và tôi đã ký vào biên bả [ ... ]


Người dân có được quyền kiểm tra giấy tờ CSGT?

NGƯỜI DÂN CÓ ĐƯỢC QUYỀN KIỂM TRA GIẤY TỜ CSGT? Hỏi: “Lâu nay, người vi phạm vẫn bị CSGT dừng xe và yêu cầu kiểm tra các loại giấy tờ. Vậy xin hỏi, nếu người dân nghi ngờ người dừng xe giả mạo CSGT thì có được yêu cầu kiểm [ ... ]


Những lỗi vi phạm nào được xử phạt tại chỗ?

NHỮNG LỖI VI PHẠM NÀO ĐƯỢC XỬ PHẠT TẠI CHỖ? CSGT được xử lý vi phạm phạt tại chỗ đối với các lỗi vi phạm mức xử phạt đến 400.000đ. Hỏi: “Tôi vi phạm lỗi vượt đèn đỏ và bị CSGT tuýt còi dừng xe kiểm tra. Tôi đã đề [ ... ]


Yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm mới đưa giấy tờ đúng hay sai ?

YÊU CẦU CSGT CHỨNG MINH VI PHẠM MỚI ĐƯA GIẤY TỜ ĐÚNG HAY SAI? Theo quy định tại điểm đ khoản 1, điểm d khoản 2 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính: “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá n [ ... ]


Ô tô chở quá số người quy định bị phạt bao nhiêu?

Ô TÔ CHỞ QUÁ SỐ NGƯỜI QUY ĐỊNH BỊ PHẠT BAO NHIÊU?   Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người nếu chở quá số người quy định sẽ bị phạt nặng. Cụ thể, theo Điều 23 của NĐ 46/2016/N [ ... ]


Những vi phạm nào sẽ bị tịch thu xe máy?

NHỮNG VI PHẠM NÀO SẼ BỊ TỊCH THU XE MÁY? Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt những trường hợp sau đây ngoài việc p [ ... ]


Tư vấn làm lại đăng ký xe máy khi mất hồ sơ gốc

TƯ VẤN LÀM LẠI ĐĂNG KÝ XE MÁY KHI MẤT HỒ SƠ GỐC “Em bị mất cà vẹt xe gắn máy. Khi em đi làm thủ tục thì công an làm thủ tục họ yêu cầu phải gửi lại bộ hồ sơ chủ xe tự quản lý. Xe em là xe chính chủ. Cho em hỏi, giờ em muốn l [ ... ]


Bạn có hiểu luật trên cao tốc Việt Nam?

BẠN CÓ HIỂU LUẬT TRÊN CAO TỐC VIỆT NAM? Làn đường ngoài cùng trên cao tốc thường được các phương tiện cá nhân chiếm dụng làm nơi vượt, nhưng thực sự có hợp lệ? 1. Làn đường ngoài cùng bên phải dùng để làm gì?     &nb [ ... ]


Cảnh sát có chấp nhận giấy tờ xe công chứng thay thế bản gốc?

CẢNH SÁT CÓ CHẤP NHẬN GIẤY TỜ XE CÔNG CHỨNG THAY THẾ BẢN GỐC? . Hỏi:Để phòng mất thời gian làm lại khi mất hoặc bị cướp ví nên tôi thường không mang giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe bản gốc khi ra đường mà chỉ dùng bản công ch [ ... ]


Tranh cãi luật 'vượt đèn vàng phạt như đèn đỏ': Luật sư nói gì?

TRANH CÃI LUẬT ‘ VƯỢT ĐÈN VÀNG PHẠT NHƯ VƯỢT ĐÈN ĐỎ’: LUẬT SƯ NÓI GÌ? Nhiều ý kiến tranh cãi về luật “vượt đèn vàng phạt như đèn đỏ”. Tuy nhiên, theo phân tích của luật sư Giang Thanh đây là quy định không mới, hoàn toàn đ [ ... ]


Dùng đèn khẩn cấp khi đi thẳng có sai?

DÙNG ĐÈN KHẨN CẤP KHI ĐI THẲNG CÓ SAI? Giữa thanh thiên bạch nhật, tầm nhìn xa trên 10 km, các phương tiện đi rất hàng lối mà có bác tài lách lên bật đèn cảnh báo nguy hiểm chạy đến vèo qua ngã tư. Liên quan đến việc ngư [ ... ]


Ôtô vượt đèn đỏ bị giữ xe 30 ngày có đúng không?

ÔTÔ VƯỢT ĐÈN ĐỎ BỊ GIỮ XE 30 NGÀY CÓ ĐÚNG KHÔNG? Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô sẽ bị ph [ ... ]


Vị trí CSGT được dừng xe kiểm tra trên đường cao tốc

VỊ TRÍ CSGT ĐƯỢC DỪNG XE KIỂM TRA TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC Điều 5 Thông tư 03/2016 của Bộ Công an quy định về quy trình TTKS, xử lý vi phạm hành chính trên đường cao tốc của Cảnh sát giao thông đã nêu rõ vị trí, thời gian dừng phương ti [ ... ]


Mức phạt khi không nhường đường cho xe cứu thương

MỨC PHẠT KHI KHÔNG NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO XE CỨU THƯƠNG Luật GTĐB quy định: Khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường gặp các đoàn, các xe được quyền ưu tiên phải nhất nhất chấp hành đi vào lề bên phải để nhường đư [ ... ]


Mức phạt khi không bật đúng đèn xe?

MỨC PHẠT KHI KHÔNG BẬT ĐÚNG ĐÈN XE? 1. Lỗi sử dụng đèn chiếu sáng xa (đèn pha) trong khu đô thị Đây là một lỗi rất phổ biến, nhất là đối với những người sử dụng xe máy. Đèn chiếu sáng xa hay còn được gọi là đèn pha cũng có [ ... ]


Không nhường đường cho xe cứu thương có phạm tội?

KHÔNG NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO XE CỨU THƯƠNG CÓ PHẠM TỘI “GIẾT NGƯỜI”? Hỏi: Trên mạng xã hội vừa lan truyền clip ghi lại hình ảnh một chiếc xe ô tô bán tải Ford Ranger không chịu nhường đường cho xe cứu thương suốt một quãng đường [ ... ]


CSGT có được dừng xe trên cao tốc?

CSGT CÓ ĐƯỢC DỪNG XE TRÊN CAO TỐC? Hỏi: Khi lưu thông trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, tôi thấy có lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra phương tiện ngay trên đường cao tốc khi các phương tiện đang đi với tốc độ rất cao. Vậy [ ... ]


CSGT khênh cả người lẫn xe, sai hay đúng?

CSGT KHÊNH CẢ NGƯỜI LẪN XE, SAI HAY ĐÚNG? Hỏi: Trên một số trang tin và mạng xã hội vừa đăng tải clip ghi lại hình ảnh vụ việc tại huyện Hải Hậu, Nam Định. Theo đó, một thanh niên được cho là vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Khi C [ ... ]


Đi thẳng vào làn rẽ phải bị phạt bao nhiêu?

ĐI THẲNG VÀO LÀN RẼ PHẢI BỊ PHẠT BAO NHIÊU? Hỏi: Tôi đang lưu thông xe máy trên đường, đến ngã tư nơi có biển báo hiệu đường bộ đường giao nhau, tôi cho xe đi thẳng nhưng không hiểu CSGT lại ra tín hiệu dừng xe kiểm tra và lập bi [ ... ]


Đỗ xe như thế nào để không phạm luật?

ĐỖ XE NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG PHẠM LUẬT? Hỏi: “Tôi mới mua xe hơi, tuy nhiên thấy việc dừng đỗ xe ở đô thị phức tạp quá. Lúc thì dừng ở lòng đường, lúc thì đỗ trên vỉa hè. Xin hỏi, những người nhiều kinh nghiệm, nên dừng đ [ ... ]


HỎI ĐÁP SANG TÊN ÔTÔ CHÍNH CHỦ

HỎI ĐÁP SANG TÊN ÔTÔ CHÍNH CHỦ Tôi muốn sang tên cho cho chiếc ôtô của mình thì phải làm thế nào? Cần những giấy tờ gì? Xin văn phòng tư vấn giúp tôi. Chào bạn! để được sang tên cho chiếc xe của bạn thì bạn cần làm theo những bư [ ... ]


Tốc độ tối đa tại quốc lộ 1A?

TỐC ĐỘ TỐI ĐA TẠI QUỐC LỘ 1A? Hỏi: “Xin hỏi, đường quốc lộ 1A có dải phân cách ôtô được đi tốc độ tối đa là bao nhiêu?”  (Đỗ Văn Hòa) Trả lời: Tốc độ các loại xe lưu thông trên QL 1A với tuyến đường có dải p [ ... ]


Xe máy dừng ở bóng râm có vi phạm giao thông?

XE MÁY DỪNG Ở BÓNG RÂM CÓ VI PHẠM GIAO THÔNG?   Hỏi: “Trưa hè nắng nóng, trên các tuyến đường, có 2 làn đường. Khi xe ô tô của tôi lưu thông tới gần ngã tư đèn xanh đỏ thì có rất nhiều xe máy dừng chờ đèn đỏ dưới gốc câ [ ... ]


Cảnh sát giao thông có được giữ chìa khóa của xe vi phạm?

CSGT CÓ ĐƯỢC GIỮ CHÌA KHÓA CỦA XE VI PHẠM? “Khi qua ngã tư đèn xanh đỏ, tôi bị CSGT dừng xe kiểm tra vì không đội mũ bảo hiểm. Khi tôi còn đang phân trần, CSGT đã rút ngay chìa khóa xe máy của tôi rồi dắt xe lên vỉa hè. Xin hỏi, việc [ ... ]


Thủ tục mua xe taxi thanh lý 2016

THỦ TỤC MUA XE TAXI THANH LÝ 2016 ? “Tôi mua lại xe của công ty taxi để sử dụng. Xin hỏi, sang tên tư nhân không kinh doanh thì cần làm những thủ tục gì?” - Nguyễn Tuyết Vân Khi bạn mua xe thanh lý của công ty taxi, bạn cần lấy hóa đơn VAT [ ... ]


Thủ tục sang tên xe 2016?

THỦ TỤC SANG TÊN XE 2016? Bạn Tiến Tùng có đặt câu hỏi ‘‘Tôi muốn mua lại chiếc xe tại Hà Nội đã một lần sang tên. Xin hỏi giờ muốn sang tên lần nữa, đúng tên tôi thì cần chuẩn bị những thủ tục gì và kinh phí hết bao [ ... ]


Chiều cao tối thiểu để thi bằng lái ô tô?

CHIỀU CAO TỐI THIỂU ĐỂ THI BẰNG LÁI Ô TÔ? “Tôi muốn mua cho vợ xe hơi để chủ động đi lại tránh mưa nắng, nhưng vợ tôi chỉ có 1m45 không biết có đủ điều kiện để thi và lấy bằng lái xe không? Ngoài ra xin hỏi, loại xe nào phù h [ ... ]


Xe máy đổi màu sơn có cần đăng ký lại?

XE MÁY ĐỔI MÀU SƠN CÓ CẦN ĐĂNG KÝ LẠI? Tôi có chiếc xe Yamaha Nouvo trong giấy đăng ký ghi màu vàng – đen. Giờ tôi đã mang xe đi sơn lại thành màu đen. Vậy cho tôi hỏi, sau khi sơn xong, có cần phải đi đăng ký lại?” Theo nguyên tắc,  [ ... ]


Xe chưa lắp biển có được lưu hành?

XE CHƯA LẮP BIỂN CÓ ĐƯỢC LƯU HÀNH? “Tôi là nhân viên bán hàng cho một hãng ô tô. Khi tôi đi làm thủ tục đăng ký xe và cấp biển số xe cho khách hàng, tôi bị CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Tôi không đi sai phần đường hay [ ... ]


Có thể đứng tên xe khi vắng mặt?

CÓ THỂ ĐỨNG TÊN XE KHI VẮNG MẶT? “Tôi ở nước ngoài, muốn đứng tên chính chủ xe ô tô ở Việt Nam thì có thể làm sang tên vắng mặt được không?” Bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người thân đi làm thủ tục giúp mình nhé. Nếu  [ ... ]